รมว.เกษตรฯ ควง รมช.และคณะติดตามความก้าวหน้าการจัดงาน มหกรรมพืชสวนโลก พ.ศ. 2569

เมื่อเวลา 13.30 น.วันที่ 25 พฤษภาคม 2569 ที่พื้นที่ชุ่มน้ำหนองแด ตำบลกุดสระ อำเภอเมือง จังหวัดอุดรธานี สถานที่จัดงานมหกรรมพืชสวนโลกจังหวัดอุดรธานี พ.ศ. 2569 นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.การกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พร้อมด้วยนายวัชระพล ขาวขำ รมช.กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้เดินทางไปติดตามความก้าวหน้าของการดำเนินงานพืชสวนโลก จังหวัดอุดรธานี พ.ศ.2569 ซึ่งมีกำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 1 พ.ย.2569 ถึง 14 มี.ค. 2570 โดยมีนายราชันย์ ซุ้นหั้ว ผวจ.อุดรธานี นายรพีภัทร์ จันทรศรีวงศ์ อธิบดีกรมวิชาการเกษตร นายศราวุธ เพชรพนมพร นายก อบจ.อุดรธานี นางเทียบจุฑา ขาวขำ สส.อุดรธานี เขต 10 นางหทัยรัตน์ เพชรพนมพร สส.อุดรธานี เขต 2 นายไตรภพ คำเพชร สส.อุดรธานี เขต 4 นายกัณฑ์พงศ์ สุระวรรณวิจิตร ปธ.หอการค้าจังหวัดอุดรธานี พันโท ดร.วรายุส์ ตรีวัฒนสุวรรณ ปธ.สภาอุตสาหกรรมจังหวัดอุดรธานี พร้อมข้าราชการการทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง พ่อค้า ประชาชน ให้การต้อนรับ

นายราชันย์ กล่าวต้อนรับและรายงาน รมว.เกษตรฯ ว่าขณะนี้ งานมหกรรมพืชสวนโลกจังหวัดอุดรธานี พ.ศ. 2569 ได้เข้าสู่ระยะการดำเนินงานอย่างเต็มรูปแบบ โดยมีความก้าวหน้า โดยรวมอยู่ที่ร้อยละ 77 ทั้งในส่วนของงานก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐาน อาคารสัญลักษณ์ และระบบสาธารณูปโภคต่าง ๆ ที่ดำเนินการเป็นตามแผนงานที่กำหนด ขณะเดียวกันจังหวัดอุดรธานี ได้บูรณาการความร่วมมือกับทุกภาคส่วนอย่างเข้มแข็ง พร้อมขับเคลื่อนการเตรียมความพร้อมเมืองทั้ง 9 ด้าน ครอบคลุมทั้งด้านโครงการ เมือง ระบบคมนาคม ความปลอดภัย การท่องเที่ยว ที่พัก อาหาร การประชาสัมพันธ์ ตลอดจนการยกระดับเศรษฐกิจและอุตสาหกรรมไมซ์ เพื่อสร้าง ความพร้อมสูงสุดในการต้อนรับนักท่องเที่ยวและผู้ข้าร่วมงานจากทั่วโลกใต้อย่างมีประสิทธิภาพ
นายสุริยะ กล่าวว่า มีความยินดีเป็นอย่างยิ่ง ที่ได้เดินทางมาติดตามความก้าวหน้าการจัดงาน “Udon Thani International Horticultural Expo 2026” (อุดรธานีอินเตอร์เนชันแนล ฮอ-ติ-คัล-เจอ เอ็กซ-โป 2026) หรือมหกรรมพืชสวนโลกจังหวัดอุดรธานี ซึ่งนับเป็น งานสำคัญระดับนานาชาติ และเป็นความภาคภูมีใจ ของประเทศไทย โดยเฉพาะพี่น้องชาวภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

งานมหกรรมพืชสวนโลกครั้งนี้ ถือเป็นครั้งแรกของโลก ที่จัดขึ้นบนพื้นที่ชุ่มน้ำ หรือ Wetland (เว็ด-แลน) อย่างเต็มรูปแบบภายใต้แนวคิด “ความหลากหลายแห่งสรรพชีวิตเชื่อมโรงผู้คน สายน้ำ และพืชพรรม สู่การดำรงชีวิตที่ยั่งยืน”โดย แนวคิดดังกล่าว สะท้อนถึงการพัฒนาเกษตรยุคใหม่ ที่ให้ความสำคัญกับความสมดุลระหว่างเศรษฐกิจ สังคมสิ่งแวดล้อม และคุณภาพชีวิตของประชาชน โดยเชื่อมโยง คน น้ำ พืช ระบบนิเวศ และเทคโนโลยีเข้าด้วยกันอย่างยั่งยืน
การติดตามความคืบหน้าในวันนี้ หลังจากที่ได้รับรายงานจากอธิบดีกรมวิชาการเกษตร และผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี ทำให้ทราบว่า การก่อสร้างดำเนินการแล้วกว่า 77 เปอร์เซ็นต์ โครงสร้างหลักหลายส่วนใกล้แล้วเสร็จ ทั้งอาคารต้อนรับ อาคารประชาสัมพันธ์ อาคารเรือนกระจก สะพานทางเข้าหลักรวมถึงระบบสาธารณูปโภค และระบบระบายน้ำ จึงขอยืนยันว่ามหกรรมพืชสวนโลกครั้งนี้จะ พร้อมเปิดอย่างเป็นทางการ ในวันที่ 1 พฤศจิกายน 2569 ตามกำหนดแน่นอนครับ
“ผมขอชื่นชมและให้กำลังใจ ทุกหน่วยงานที่ร่วมกันขับเคลื่อนงานครั้งนี้ อย่างเต็มกำลัง และขอเน้นย้ำให้ทุกภาคส่วนเร่งดำเนินงานตามแผนงานที่กำหนดพร้อมรักษามาตรฐานระดับสากล ความโปร่งใสและประสิทธิภาพในการบริหารจัดการเพื่อให้งานครั้งนี้ออกมาสมบูรณ์ที่สุด ผมเชื่อมั่นว่าจังหวัดอุดรธานีจะไม่เป็นเพียงสถานที่จัดงาน มหกรรมพืชสวนโลก ที่แสดงศักยภาพด้านพืชสวนเท่านั้น แต่เป็นการขับเคลื่อนแนวคิด “Beyond Horticulture”(บี-ยอน ฮอ-ติ-คัล-เจอ) เชื่อมโยงเศรษฐกิจสีเขียว การท่องเที่ยววัฒนธรรม และการพัฒนาเมืองอย่างยั่งยืน พร้อมกันนี้ยังถือเป็นการสร้างแลนด์มาร์ก สำคัญและเป็นของขวัญแก่ชาวอุดรธานี และชาวอีสาน”
เนื่องในโอกาสครบรอบ 134 ปี จังหวัดอุดรธานี ซึ่งจะสร้างโอกาสทางเศรษฐกิจ การจ้างงาน และยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชนในระยะยาวโดยหลังเสร็จสิ้นการจัดงาน กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
ขอให้จังหวัดอุดรธานีและท้องถิ่น ดำเนินการ “Legacy Plan”(เล-กา-ซี่ แพลน) รับพื้นที่แห่งนี้ไปต่อยอดและบริหารให้เป็นแลนด์มาร์กแห่งใหม่ที่มีสวนสาธารณะระดับโลก ศูนย์กีฬาทางน้ำ ศูนย์เรียนรู้ด้านสิ่งแวดล้อม และพื้นที่กิจกรรมสำคัญ ของจังหวัด เพื่อให้เกิดประโยชน์ต่อประชาชนอย่างยั่งยืนต่อไป

“ในอนาคตสุดท้ายนี้ผมขอเชิญชวนพี่น้องชาวอุดรธานี และจังหวัดใกล้เคียงร่วมกัน เป็นเจ้าบ้านที่ดี
ต้อนรับผู้มาเยือนจากทั่วประเทศ และนานาชาติ ในงานสำคัญระดับโลกของ ประเทศไทยครั้งนี้ อย่างอบอุ่น และน่าประทับใจ เพื่อร่วมกันสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ ให้กับประเทศไทย”
คลิป, ในประเทศ